การรักษาด้วยเลเซอร์

การรักษาด้วยเลเซอร์

      ปัจจุบันทางการแพทย์ได้นำเลเซอร์เข้ามาใช้ เพื่อการรักษาทางการแพทย์ แสงเลเซอร์จึงเป็นเครื่องช่วยในการรักษาที่มีประสิทธิภาพ และเป็นทางเลือกหนึ่งของการรักษาโรคผิวหนังและเรื่องเกี่ยวกับความสวยความงาม เช่น ใช้กำจัดสิ่งที่เกิดขึ้นในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสมบนใบหน้า หรือจุดต่างๆ ของร่างกาย ได้แก่ ปาน ไฝ หูด ติ่งเนื้อ กระเนื้อ กระแดด สิวหิน รอยสัก รอยแผลเป็น ริ้วรอยต่างๆ ทั้งนี้การใช้แสงเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพ ควรเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น หากใช้ไม่ถูกวิธีหรือไม่ถูกประเภทกับลักษณะการรักษา จะก่อให้เกิดผลเสียตามมาได้ เครื่องเลเซอร์ ปัจจุบันมีมากมายหลายชนิด ซึ่งมีประสิทธิภาพและการรักษาที่แตกต่างกันออกไป อาทิ 

1. เครื่อง CO2 Laser
เป็นเครื่องเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงมาก และเป็นเลเซอร์ชนิดที่ปล่อยคลื่นแสงเฉพาะกับเซลล์ที่มีน้ำอยู่ภายใน แบ่งออกเป็นเลเซอร์หลายประเภทแล้วแต่การใช้งาน เช่น Ultra pulse และ Super pulse วิธีการรักษาคือ จะปล่อยแสงเลเซอร์ลึกใต้ผิวหนังประมาณ 20-30 ไมครอน จนถึง 0.1-0.2 มิลลิเมตร ต่อการยิง 1 ครั้ง หากยิงเลเซอร์ลึกเกินกว่านั้น ลำแสงจะเข้าไปทำลายเซลล์อื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง ดังนั้นการรักษาด้วยแสงเลเซอร์ จึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเท่านั้น เครื่อง CO2Laser สามารถใช้รักษาโรคได้หลายชนิด แต่ส่วนมากแล้วนิยมใช้ในการกำจัดไฝ หูด ขี้แมลงวัน กระเนื้อ ติ่งเนื้อ สิวหิน และต่อมไขมันโต เป็นต้น

2. เครื่อง Erbium Yag Laser
คุณสมบัติของเครื่องใกล้เคียงกับ CO2Laser เป็นคลื่นแสงที่ทำลายเฉพาะบริเวณที่ต้องการแบบตื้นๆกับเซลล์ที่มีน้ำ จึงทำให้เกิดผลข้างเคียงน้อยกว่าเลเซอร์ทั่วไปและจะเกิดรอยดำและแดงหลังการทำเลเซอร์กับคนที่มีสีผิวคล้ำน้อยกว่าเลเซอร์ตัวอื่นๆ สำหรับเครื่อง Erbium Yag Laser นิยมใช้ในการกรอผิวหน้าเพื่อลบรอยแผลเป็นจากหลุมสิว ริ้วรอยใต้คาง, รอบปาก, รอบตา รอยแผลเป็นบนใบหน้าที่เป็นร่องหลุมให้ตื้นขึ้น เป็นต้น

3. เครื่อง Q Switch Ruby Laser
เป็นเลเซอร์ที่สามารถปล่อยพลังสูงในระยะเวลาสั้น จะปล่อยแสงสีแดงออกมา จึงมักเรียกว่า “เลเซอร์ทับทิม” พลังงานที่เกิดขึ้นถูกดูดซึมโดยเมลานิน (Melanin) เม็ดสีของผิวหนังและรอยสักสีดำ น้ำเงิน และสีเขียว เครื่อง Q Switch Ruby Laser ใช้รักษาปานดำ ปานโอตะ กระแดด กระลึก ลบรอยคล้ำบริเวณริมฝีปาก ลบรอยสักทั่วไป และลบรอยสักคิ้ว เป็นต้น

4. เครื่อง ND-Yag Laser
เป็นเครื่องเลเซอร์ที่ถูกออกแบบมาให้มีการทำงานคล้ายกับ Ruby Laser ปล่อยคลื่นแสงออกได้ 2 ความถี่คลื่นแสง คือ 1064 มิลลิเมตร และ 532 มิลลิเมตร เครื่อง ND-Yag Laser จึงใช้ลบรอยสักทั่วไป ทั้งสีน้ำเงิน สีดำ สีแดง สีเขียว สีเหลือง สีน้ำตาล ลดปัญหาเม็ดสีในผิวหนัง เช่น กระ กระแดด กระลึก ปานดำ และปานโอตะ ได้เช่นเดียวกับ Q Switch Ruby Laser

5. เครื่อง Aramis Laser

มีลำแสงเลเซอร์ชนิดเออร์เบียมกลาส สามารถผ่านผิวหนังกำพร้าลงไปถึงชั้นผิวแท้ โดยไม่ทำร้ายผิวหนังกำพร้าส่วนบนแต่อย่างใด เป็นเลเซอร์ที่ช่วยกระตุ้นเซลล์ใต้ผิวหนัง ให้สร้างคอลลาเจนใหม่ขึ้นมาทดแทนคอลลาเจนเดิมที่ถูกทำลายจากเชื้อโรคสุกใส สิวอักเสบ แผลเป็นต่างๆ หรือคอลลาเจนที่ลดจำนวนลงตามอายุขัย คอลลาเจนใหม่นี้เองที่ทำให้ผิวเนียนกระชับขึ้น และลดริ้วรอยเดิมที่เคยมีอยู่ เช่น ริ้วรอยบนหน้าผาก, หางตา, ร่องจมูก และรอยบุ๋มจากแผลเป็นที่เกิดจากสิว โรคสุกใส เป็นต้น

6. เครื่อง V-beam Laser

ช่วยรักษารอยแดงจากสิว เส้นเลือดแดง ปานแดงที่ใบหน้า โดยระหว่างการฉายแสงเลเซอร์จะมีไอเย็นพ่นออกมาทำให้ไม่รู้สึกเจ็บในขณะทำการรักษา หลังทำการรักษาจะไม่มีแผลใดๆเกิดขึ้น ตำแหน่งรอยโรคจะมีสีเข้มขึ้นเพียงเล็กน้อย แล้วค่อยๆจางลง

7. เครื่อง Aurora Laser

เป็นเครื่องมือที่ประกอบด้วยพลังงานแสงความเข้มสูง (IPL) ร่วมกับคลื่นวิทยุ (RF) ช่วยในการรักษา กระ รอยหมองคล้ำ ทำให้หน้าขาวใส รวมถึงกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิว จึงช่วยทำให้ผิวเรียบเนียน ริ้วรอยลดลง

8. เครื่อง Gentel Yag Laser

กำจัดขนได้ทั้งขนเส้นเล็กและเส้นใหญ่ ช่วยลดริ้วรอย ยกกระชับผิว รักษาเส้นเลือดขอดขนาดเล็กตามใบหน้าและร่างกาย 


การรักษาด้วยเลเซอร์

   ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวอีกต่อไป หากคุณรู้ถึงคุณสมบัติ ประเภท และวิธีการรักษาที่ถูกต้องแล้ว ก่อนทำการรักษาด้วยแสงเลเซอร์ทุกครั้ง จึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน เพื่อเลือกใช้เลเซอร์ให้ถูกประเภทกับโรคที่ต้องการรักษา และเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อีเมล์ : info@yanhee.co.th   หรือ  

คณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
พญ.กัญญา เตชะโชควิวัฒน์ ดูรายละเอียด
พญ.โฉมทิพา เพาะบุญ ดูรายละเอียด
พญ.ทิพภาพร รงค์รุ่งเรือง ดูรายละเอียด
พญ.นิรมล วัชระรังษี ดูรายละเอียด
พญ.เปรมวดี พิศูทธินุศาสตร์ ดูรายละเอียด
พญ.พงศ์รวี โอแสงธรรมนนท์ ดูรายละเอียด
พญ.วิภาวี วิทยาวนิชชัย ดูรายละเอียด
พญ.ณิชชา เทพมงคล ดูรายละเอียด
พญ.วิสุทธิพา คุณณะรักษ์ไทย ดูรายละเอียด
นพ.กัมพล โซ่เจริญธรรม ดูรายละเอียด
พญ.ธนิยา ก่อวนิช ดูรายละเอียด
พญ.อภัสสร์ฑริกา สี่ศิลปชัย ดูรายละเอียด

 

 

 


title address
        1723