ศูนย์กายภาพบำบัด

ศูนย์กายภาพบำบัด  โรงพยาบาลยันฮีให้บริการรักษาฟื้นฟู ส่งเสริมสุขภาพสำหรับผู้ที่มีปัญหาปวด อ่อนแรง สมรรถภาพร่างกายไม่แข็งแรง อันเกิดจากสาเหตุต่างๆซึ่งบางครั้งไม่อาจรักษาด้วยวิธีให้ยาเพียงอย่างเดียว ต้องอาศัยการกายภาพบำบัดควบคู่กันไป เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถกลับเข้าสู่ สภาวะเดิมหรือใกล้เคียงปกติให้มากที่สุด โดยใช้เครื่องมือทางกายภาพบำบัด และ โปรแกรมออกกำลังกายที่แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูและนักกายภาพบำบัดวางแผนให้

บริการและการรักษา

 • โรคในระบบกระดูกและข้อ  การฟื้นฟูในกลุ่มนี้จะใช้เครื่องมือทางกายภาพและแนะนำการออกกำลังกายเพื่อลดปวด ฝึ้นฝูกล้ามเนื้อ/ร่างกาย และให้กลับคืนสู่สภาพเดิมเร็วที่สุด เช่น อาการปวดกล้ามเนื้อทั้งเฉียบพลันและเรื้อรัง,การฟื้นฟูในผู้ป่วยกระดูกหัก ข้อเคล็ดขัดยอก, การอักเสบของข้อและเอ็น (ไหล่ติด) , การเสื่อมของข้อ (ปวดคอ, ปวดหลัง, ข้อเข่าเสื่อม) การฟื้นฟูในภาวะสูญเสียอวัยวะ การบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา เป็นต้น 
 • โรคระบบประสาท การฟื้นฟูในกลุ่มนี้เน้นการทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น ฝึกการช่วยเหลือตนเองในกิจวัตรประจำวัน หรือใช้อุปกรณ์ช่วยได้เหมาะสม เช่น การบาดเจ็บของไขสันหลัง อัมพฤกษ์อัมพาต การบาดเจ็บของเส้นประสาท ผู้ป่วยหลังผ่าตัด โรคพาร์กินสัน เป็นต้น 
 • โรคทางทรวงอก ให้การช่วยขับเสมหะออกจากปอด สอนให้ผู้ป่วยรู้จักวิธีการหายใจให้ถูกต้องและดีขึ้น รวมถึงการออกกำลังเพื่อเพิ่มสมรรถภาพของปอดและหัวใจ เช่น ปอดอักเสบ ถุงลมอักเสบ ผู้ป่วยก่อนและหลังผ่าตัดหัวใจ เป็นต้น
 • การดูเเลผู้ป่วยหลังผ่าตัดได้เเก่ ผู้ป่วย ผู้ป่วยหลังทำศัลยกรรมตกเเต่งเสริมหน้าอก มีโปรเเกรมในการนวดหน้าอก

เครื่องมือและอุปกรณ์ทางด้ายกายภาพบำบัด


          ศูนย์กายภาพบำบัด    โรงพยาบาลยันฮี มีแพทย์ เวชศาสตร์ฟื้นฟู และนักกายภาพบำบัดที่พร้อมให้การ ดูแลด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัย ประกอบด้วย

 1. เครื่องที่ใช้ในการบำบัดฟื้นฟูสภาพกล้ามเนื้อ และ เส้นประสาท ที่เกิดการบาดเจ็บหรือการอักเสบ ได้แก่
  • เครื่องอัลตร้าซาวด์ (Ultrasound therapy) เป็นเครื่องนวดในระดับลึก เพื่อลดปวด ลดอักเสบของเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อ ช่วยยืดให้กล้ามเนื้อ หรือพังผืดที่ยึดติดแข็งให้อ่อนนุ่มตัวและกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต
  • เครื่องช็อตเวฟ (Shortwave diathermy) เป็นเครื่องอบความร้อนลึกชนิดคลื่นสั้น ช่วยในการลดปวด ลดอักเสบ โดยเฉพาะในส่วนที่อยู่ลึก หรือในส่วนของกล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น กล้ามเนื้อหลังหรือข้อต่อต่างๆ เช่น ข้อเข่า ข้อไหล่
  • เครื่องกระตุ้นไฟฟ้า (Electrical Stimulation) เป็นเครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อ และเส้นประสาท ด้วยกระแสไฟฟ้าชนิดต่างๆ เพื่อฟื้นฟูสภาพกล้ามเนื้อที่มีปัญหาบาดเจ็บ ทั้งที่เกิดจากตัวกล้ามเนื้อเอง หรือเกิดจากระบบประสาทที่ ทำให้มีอาการอ่อนแรงหรือบาดเจ็บ เคลื่อนไหว ไม่เป็นปกติ
  • เครื่องดึงกระดูกสันหลัง (Traction)
 2. เครื่องที่ใช้ในการออกกำลังกายส่วนต่างๆ ของร่างกายที่ต้องมีการฟื้นฟูสภาพ หรือเพิ่มความแข็งแรง ได้แก่ ลู่วิ่ง จักรยาน เครื่องบริหารแขน-ขา เครื่องบริหารกล้ามเนื้อมือและนิ้ว โดยมีแพทย์และนักกายภาพบำบัดเป็นผู้แนะนำดูแล และฝึกสอนผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด
 3. อุปกรณ์เสริมที่ช่วยพยุงส่วนต่างๆ ของร่างกาย หรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการช่วยเหลือผู้ป่วยที่ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ต้องอาศัยเครื่องช่วยต่างๆ เช่น เสื้อพยุงกระดูกสันหลังและส่วนต่างๆ ในกรณีมีปัญหากระดูกสันหลังจากการบาดเจ็บหรือภาวะกระดูกเสื่อม อุปกรณ์พยุงข้อต่อต่างๆ เช่น ที่พยุงข้อเข่า กรณีข้อเข่าเสื่อม หรือที่พยุงข้อเท้า กรณีปลายเท้าตกจากการบาดเจ็บของเส้นประสาท อุปกรณ์เสริมที่ช่วยในการยืน เดิน เช่น ไม้ค้ำยัน ไม้เท้า โครงฝึกเดิน
 4. นอกจากนี้ยังมีการรักษาที่ใช้การประคบร้อน-เย็น การใช้ขี้ผึ้งพาราฟิน เพื่อให้ผลในการเกิดความร้อน-เย็น ในระดับตื้น เพื่อผ่อนคลายและช่วยในการหมุนเวียนโลหิต

สอบถามข้อมูลสุขภาพโทร. 1723 กด 4

คณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
พญ.อุทัยวรรณ เล็กยิ่งยง ดูรายละเอียด

 

 

 


title address
        1723